Menu
TƯ VẤN 24/7

Tổng đài miễn cước 1800 7022 - 0943.40.2222 hỗ trợ thông tin 24/24  

BẢO HIỂM DỊCH VỤ

Cam kết hoàn tiền nếu Dịch vụ không đúng

CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

Không cạnh tranh về giá, chỉ tập trung vào chất lượng

NIỀM TIN PHÁT TRIỂN

Nỗ lực vào TOP 10 Công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam 2017

Trang chủ » Cẩm nang

Tìm hiểu về thịt Cừu xông khói Ninh ThuậnTìm hiểu về thịt Cừu xông khói Ninh Thuận

Nếu đã từng ăn thịt cừu xông khói, thì có bao giờ bạn tự hỏi điều gì khiến mùi hương thịt cừu xông khói lại có sức hấp dẫn đến vậy? Hãy lý giải thử vì sao thịt cừu xông khói Ninh Thuận ngon đến nứt mũi!

Vì sao cừu được nuôi ở Ninh Thuận?

Nhắc đến Việt Nam, người ta nghĩ hình ảnh con trâu gắn liền với cánh đồng ruộng xanh mơn mởn hơn là hình ảnh con cừu được thả rông chạy lên đồi. Thậm chí nhiều người còn không tin khí hậu Việt Nam có thể nuôi được cừu!

Không biết từ bao giờ mà cừu được chăn thả nuôi trên sườn đồi núi Ninh Thuận và chúng có thể ăn bất kì loại cỏ khô nào, dễ nuôi vô cùng. Cho đến hiện nay, cừu Ninh Thuận là giống cừu duy nhất ở Việt Nam nhưng loài vật nuôi này vốn không có nguồn gốc từ nước ta.

Cừu Ninh Thuận

Trước đây có khá nhiều giả thuyết lý giải về sự xuất hiện của giống cừu Ninh Thuận này. Chẳng hạn, nhiều người nói rằng: giống cừu này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Ấn Độ và được người Chà Và đưa vào vùng đất Ninh Thuận để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của họ.

Cừu Ninh Thuận

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng chính các giáo sĩ truyền đạo Ki-tô trong thời kì Pháp thuộc đã mang giống cừu này cùng với cây xương rồng cách đây hàng trăm năm. Giống cừu này thích nghi dần dần rồi trở thành vật nuôi riêng ở Ninh Thuận. Không những thế, theo lời chia sẻ của giáo sĩ lúc bấy giờ thì con cừu được xem là quà tặng của chúa, nên người dân nuôi giữ giống cừu để tồn tại cho đến ngày nay.

Cừu Ninh Thuận

Còn có một giả thuyết khác nói rằng: phần lớn dân cư ở Ninh Thuận thuộc các dân tộc thiểu số. Do đó, có những tôn giáo kiêng ăn thịt bò và thịt heo nên họ chọn thịt dê – cừu trở thành loại thịt thay thế để cúng vào những lúc tiệc tùng, ngày tết và giỗ quả. Có thể nói: mục đích ban đầu của việc nuôi dê cừu là để phục vụ việc cúng tế theo truyền thống lễ hội của đồng bào Chăm. Tuy nhiên, về sau do giống cừu này thích nghi nhanh chóng với vùng đất này, chúng sinh sôi và phát triển nên giống cừu Ninh Thuận còn tồn tại đến ngày nay.

Cừu Ninh Thuận

Thịt cừu xông khói ngon đến cỡ nào!

Đặc sản Ninh Thuận, bạn không thể bỏ qua thịt cừu xông khói cũng như thưởng thức các món ngon từ loại thịt này. Thực sự thịt cừu xông khói hấp dẫn chứ?

Điểm sơ giá trị dinh dưỡng của thịt cừu

Trong thịt cừu, hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao như chất đạm và chất sắt giúp cơ thể dễ hấp thụ, đặc biệt là khả năng tăng cường trí nhớ và tập trung của não.

Thịt Cừu

Ngoài ra, thành phần chất kẽm và vitamin B12 có trong thịt cừu còn làm tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương và giảm cholesterol.

Nhờ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao với bàn tay khéo léo của người chế biến, các món ngon từ thịt cừu đang được chú ý tại Việt Nam, nhất là thịt cừu xông khói và cà ri cừu.

Vì sao thịt cừu xông khói hấp dẫn?

Khi nướng thịt cừu cũng như các loại thịt khác, bạn sẽ ngửi thấy mùi hấp dẫn của vị thịt nướng bên cạnh một số hương vị tẩm ướp. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao thịt cừu xông khói lại có mùi hấp dẫn đến như vậy?

 

Sườn Cừu nướng

Một trong những nguyên nhân làm nên hương vị chính của thịt cừu xông khói đó là phần mỡ trong thớ thịt được tan chảy khi gặp phải nhiệt độ nóng. Theo nhà khoa học thực phẩm - Crosby cũng là biên tập viên của chương trình America’s Test Kitchen (Mỹ), ông còn chia sẻ rằng: chính những màng tế bào mô cơ – có chứa các axit béo được phân hủy trong quá trình nấu. Điều này tạo nên mùi vị hấp dẫn, phổ biến là furan, aldehyde và ketones.

Mùi hương của furan, aldehyde và ketones là như thế nào? Đó là:

  • Furan có vị ngọt, giống như caramel

  • Aldehyde có mùi cỏ xanh

  • Ketones có vị bơ

Do đó, chế độ ăn uống cũng như sinh sản của giống cừu cũng được xem là một trong những nhân tố quyết định làm cho các thành phần axit béo như thế nào.

  • Cừu Ninh Thuận được nuôi chăn thả nhiều trên những sườn đồi núi và dưới khí hậu khô nóng ở đây dường như trở thành một điều kiện lý tưởng cho giống cừu này sinh sôi và phát triển rộng rãi.

Nói một cách khác, sự phá vỡ của ba phân tử (furan, aldehyde và ketones) sẽ quyết định mùi vị miếng thịt cừu như thế nào! Phần lớn hương vị của thịt cừu xông khói được tạo ra từ màng chất béo của chính nó.

Thịt Cừu xông khói

Ngoài ra, thêm một yếu tố nữa làm cho mùi vị thịt cừu xông khói trở nên hấp dẫn, đó là người chế biến phải hiểu rõ đặc tính và kết hợp khéo léo giữa các gia vị với nhau. Chẳng hạn, loại muối dùng để ướp thịt cũng ảnh hưởng khá lớn đến mùi vị, vì nó làm thay đổi quy trình xảy ra giữa các phản ứng hóa học mà mỡ thịt tạo ra.

Bên cạnh đó, gỗ dùng để xông khói thịt cũng có sự tác động không hề nhỏ đến hương vị của thịt cừu xông khói. Vì khi gỗ cháy sẽ tỏa ra các phenol có mùi hăng và các hợp chất có vị ngọt, nên bạn sẽ ngửi thấy được mùi khói đặc trưng của các loại gỗ khác nhau.

Như vậy, bạn đã biết được vì sao thịt cừu xông khói Ninh Thuận lại có mùi hương hấp dẫn đến vậy. Ắt hẳn có rất nhiều yếu tố tác động, nhưng quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống – sinh sản của giống cừu Ninh Thuận bên cạnh sự khéo léo của người chế biến.  

Nguồn: dacsanvina

Tìm hiểu về thịt Cừu xông khói Ninh ThuậnBài viết liên quan